Màn hình LED Hồng Nhân

Độ phân giải màn hình là gì và nó có những tiêu chuẩn nào?

Khi lựa chọn các loại màn hình, người dùng thường quan tâm đến độ phân giải. Độ phân giải càng cao thì màn hình càng được đánh giá là chất lượng. Vậy độ phân giải màn hình là gì và nó có những tiêu chuẩn nào? Hồng Nhân sẽ giải đáp cặn kẽ cho bạn qua bài viết dưới đây.

Độ phân giải màn hình là tiêu chí để phân biệt các loại màn hình.

Độ phân giải màn hình đã trở thành tiêu chí lựa chọn màn hình vô cùng quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về nó.

1. Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình là chỉ số thể hiện số lượng điểm ảnh (hay còn gọi là Pixels) hiển thị trên các loại màn hình. Các điểm ảnh sẽ được xếp theo hàng và cột, vậy nên độ phân giải thường được thể hiện bằng 2 thông số. Trong đó, số đầu tiên biểu thị số hàng và số thứ 2 thể hiện số cột. Ví dụ độ phân giải 1920×1080 Pixels nghĩa là màn hình đó có 1920 hàng và 1080 cột.

Các điểm ảnh thường có cấu tạo bằng các hàng và cột.

Tuy nhiên, để đánh giá chất lượng màn hình một cách chính xác thì bạn không nên chỉ căn cứ vào độ phân giải màn hình mà còn phải quan tâm đến công nghệ màn hình, kích thước… để có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Một số người dùng cũng thường xuyên nhầm lẫn giữa độ phân giải màn hình và độ phân giải máy ảnh. Độ phân giải máy ảnh được tình bằng Megapixel (MP), nghĩa là số điểm ảnh tối đa trên bức ảnh mà máy ảnh đó chụp được. Một máy ảnh có độ phân giải 9MP sẽ có khả năng chụp được một tấm ảnh chứa đến 9 triệu điểm ảnh.

2. Các loại độ phân giải màn hình phổ biến hiện nay

Có nhiều tiêu chuẩn độ phân giải màn hình khác nhau dựa theo mật độ điểm ảnh.

Căn cứ theo số lượng điểm ảnh mà chúng ta có thể chia ra thành nhiều tiêu chuẩn phân giải LED màn hình như sau:

Dựa theo chuẩn này, chúng ta có thể nắm được màn hình có có mật độ điểm ảnh ra sao và chất lượng hiển thị thế nào. Từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp.

3. Các tiêu chuẩn độ phân giải hiện nay

Mỗi loại thiết bị sẽ sử dụng màn hình có tiêu chuẩn độ phân giải riêng.

Mỗi loại màn hình sẽ có một tiêu chuẩn về độ phân giải khác nhau. Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng màn hình. Hi vọng qua bài viết này của Hồng Nhân bạn sẽ hiểu hơn về độ phân giải của màn hình, từ đó biết cách lựa chọn sản phẩm công nghệ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Exit mobile version