Các loại màn hình LED phổ biến trên thị trường hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ màn hình LED đang trở thành sản phẩm được nhiều người chú ý với nhiều ưu điểm. Đặc biệt các loại màn hình LED phục vụ rất tốt cho lĩnh vực truyền thông quảng cáo giúp cho việc nhảy hình ảnh, văn bản, âm thanh trở nên dễ dàng.

Các loại màn hình LED đang được sử dụng nhiều trong các hoạt động truyền thông
Các loại màn hình LED đang được sử dụng nhiều trong các hoạt động truyền thông

Để đáp ứng cho mục đích sử dụng của nhiều lĩnh vực các sản phẩm màn hình LED hiện nay được thiết kế đa dạng hơn. Bài viết dưới đây của Hồng Nhân sẽ giới thiệu cho bạn các loại màn hình LED phổ biến và cách phân loại chúng trên thị trường. 

Phân loại màn hình LED trên thị trường

Dựa vào vị trí thi công lắp đặt

Màn hình LED ngoài trời (Outdoor)

Đây là một trong những công cụ quảng cáo được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Các loại màn hình LED ngoài trời còn được sử dụng để phục vụ các Liveshow âm nhạc, lễ hội,…

Màn hình quảng cáo ngoài trời thường không giới hạn về diện tích từ vài m2 hàng trăm m2. Mật độ điểm ảnh của màn hình ngoài trời khoảng 2500-10000 điểm/m2 cho độ sáng khoảng 5500 – 8500 cd/m2. Do được lắp đặt ngoài trời nên những màn hình này được sản xuất với công nghệ hiện đại, có thể hoạt động ổn định, chống chịu tốt trong các điều kiện thời tiết xấu.

Màn hình quảng cáo LED ngoài trời thường được thi công lắp đặt hai dạng là có trụ cột hoặc gắn cố định vào tường, tòa nhà.

  • Màn hình LED ngoài trời gắn trên cột trụ được cấu tạo bởi 3 phần chính: móng, cột làm bằng thép hoặc bê tông, màn hình được cố định chắc chắn trên khung. Tùy thuộc vào kích thước màn hình mà lựa chọn số lượng, kích thước và độ dày cột sao cho phù hợp. Yêu cầu chính của trụ cột là phải đủ mạnh để nâng và giữ vững được toàn bộ màn hình hiển thị phía trên.
Màn hình LED ngoài trời có cột trụ là giải pháp quảng cáo hữu hiệu
Màn hình quảng cáo có cột trụ là giải pháp quảng cáo hữu hiệu
  • Các loại màn hình LED quảng cáo được gắn trên tường hoặc tòa nhà: màn hình sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với cấu trúc của tòa nhà. Vì vậy, các kỹ sư thường nghiên cứu, đo đạc kích thước tòa nhà rất kĩ để không làm ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của màn hình
Màn hình LED ngoài trời có thể gắn trên tường ngoài tòa nhà
Màn hình quảng cáo LED ngoài trời có thể gắn trên tường ngoài tòa nhà

Màn hình LED trong nhà (Indoor)

Màn hình LED dùng trong nhà có độ chi tiết sắc nét mang lại hiệu ứng hình ảnh tốt
Màn hình LED dùng trong nhà có độ chi tiết sắc nét mang lại hiệu ứng hình ảnh tốt

Đây là loại màn hình được sử dụng trong những không gian có mái che hoặc bên trong các tòa nhà. Mục đích sử dụng của màn hình LED trong nhà đa dạng hơn loại ngoài trời. Nó không chỉ dùng với mục đích quảng cáo mà còn sử dụng trong các phòng họp, hội trường, trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới…

Cũng chính vì đa dạng mục đích sử dụng như vậy nên diện tích các loại màn hình LED sử dụng trong nhà thường dao động ở mức 3m2 đến 30m2. Đặc biệt, do được ghép lại từ các module LED cùng kích cỡ nên diện tích màn hình trong nhà sẽ phụ thuộc vào thông số của module LED đó.

Do khoảng cách của các điểm ảnh (Pixel Pitch) khá ngắn nên độ phân giải của màn hình rất cao, dải màu sắc cực đa dạng. Chính vì vậy, mức độ chân thực và sắc nét của hình ảnh được hiển thị trên màn hình rất sống động.

Một ưu điểm khác của màn hình trong nhà chính là ánh sáng êm dịu, không bị chói vì được lắp đặt trong nhà, không chịu tác động mạnh của ánh sáng mặt trời.

Phân loại màn hình LED dựa trên màu sắc hiển thị

Nếu dựa trên tiêu chí về màu sắc hiển thị, màn hình LED sẽ được chia ra thành 3 loại: đơn sắc, LED 3 màu và Fullcolor để thi công và lắp đặt.

Màn hình LED đơn sắc (Single Color)

Đây là loại màn hình LED được ít sử dụng nhất trong các loại màn hình quảng cáo hiện nay. Bởi nó chỉ sử dụng một loại đi-ốt quang học đơn sắc, thường là màu đỏ.

Trong một số trường hợp đặc biệt, người ta có thể thay thế diot đỏ bằng màu xanh hoặc vàng. Chính bởi vì chỉ sử dụng một loại đi-ốt phát sáng mà khả năng hiển thị màu của màn hình đơn sắc rất hạn chế.

Màn hình LED 3 màu (Double Primary Color)

Màn hình 3 màu được cấu tạo từ các bóng đèn LED màu đỏ, xanh lá cây. Nó có thể hiển thị được 65.536 màu nhờ thang độ xám 256.

Màn hình LED full màu (Full Color)

Đây là một trong các loại màn hình LED được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong tất cả các sự kiện, hội họp, quảng cáo… Bởi ngoài bóng đèn xanh lá cây và đỏ thì màn hình Full Color còn có thêm một bóng màu xanh nước biển.

Với chỉ 3 bóng đèn này, màn hình Full Color có thể tạo ra 16.777.216 màu khác nhau cho mức độ hiển thị chân thật và sắc nét.

LED màn hình full màu dùng thường được dùng trong các sảnh nhà hàng tiệc cưới
LED màn hình full màu dùng thường được dùng trong các sảnh nhà hàng tiệc cưới

Phân loại màn hình LED dựa trên tín hiệu đầu vào

Dựa vào tiêu chí tín hiệu đầu vào, người ta chia màn hình LED thành hai loại: màn hình chạy Online và màn hình chạy Offline

Online

Màn hình LED được kết nối với hệ thống mạng giúp chạy các quảng cáo online liên tục
Màn hình LED được kết nối với hệ thống mạng giúp chạy các quảng cáo online liên tục

Màn hình quảng cáo Online là một cấu hình có tốc độ tối thiểu 30 khung hình/ giây và thực hiện ảnh ánh xạ. Như vậy, có thể nói rằng màn hình Online khá giống với một chiếc màn hình máy tính. Về khả năng hiển thị, nó có thể hiển thị nhiều thang độ xám khác nhau để đạt được hiệu quả về quảng cáo.

Ưu điểm của loại màn hình này là có thể thay đổi nội dung liên tục, chạy hiệu ứng và thay thế một chiếc TV khi kết nối với truyền hình cáp. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng trong nhà để hiển thị hình ảnh, video cho các buổi sự kiện, tiệc hay phòng họp trực tuyến.

Offline

Màn hình LED ngoài trời giúp thông điệp quảng cáo luôn được lặp lại
Màn hình LED ngoài trời giúp thông điệp quảng cáo luôn được lặp lại

Màn hình quảng cáo Offline có khả năng lưu trữ dữ liệu, tự động phát và lặp lại thông điệp quảng cáo. Cụ thể, các dữ liệu như hình ảnh, video, văn bản sẽ được lưu vào bộ nhớ của màn hình thông qua các giao thức như mạng LAN, Wifi, USB…

Về khả năng hiển thị màu sắc, các loại màn hình LED này có thể hiển thị nhiều thang độ xám khác nhau nhờ việc sử dụng đa dạng module đơn sắc, module 3 màu hay module Full màu. Chính vì vậy, nó có thể hiển thị dải màu lên tới 16 triệu màu.

Phân loại màn hình LED ngoài trời dựa trên cách thức điều khiển

Màn hình LED đồng bộ

Hệ thống LED màn hình đồng bộ cần phải kết nối với máy tính
Hệ thống LED đồng bộ cần phải kết nối với máy tính

Hệ thống này hoạt động tương tự với nguyên lý của một chiếc màn hình máy tính. Tốc độ tải ảnh tối tiểu của loại màn hình này là 30 khung hình/ giây. Gọi là màn hình LED đồng bộ bởi vì Card màn hình phải đồng bộ, hoạt động cùng với máy tính để điều khiển màn hình chứ không thể chạy riêng.

Màn hình LED không đồng bộ

Hệ thống LED màn hình không đồng bộ có thể hoạt động độc lập
Hệ thống LED màn hình không đồng bộ có thể hoạt động độc lập

Khác với các loại màn hình LED đồng bộ, màn hình không đồng bộ có khả năng chạy độc lập, tự động nhờ có bộ nhớ. Cụ thể, người ta sẽ chỉnh sửa dữ liệu trên máy tính, sau đó truyền vào màn hình thông qua giao thức nối tiếp như USB hoặc giao thức mạng như mạng LAN, Wifi. Khi dữ liệu đã được lưu trong bộ nhớ của màn hình, nó sẽ có khả năng tự động phát Offline.

Phân loại dựa trên độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình được xác định của thông số P hay còn gọi là Pixel. Có thể điểm tên các loại màn hình LED được phân chia theo độ phân giải như sau P2, P3, P4, P5, P6… Số đằng sau P chính là khoảng cách giữa các điểm ảnh. Số càng nhỏ thì mật độ bóng đèn LED được sử dụng trên một module càng nhiều, chất lượng hiển thị càng cao. 

Với màn hình LED trong nhà

Độ phân giảiMật độ điểm ảnh/m2 tương ứng
P1.58400689 chấm / m²
P1.9277000 chấm / m²
P2.0250000 chấm / m²
P2.5160000 chấm / m²
P3111111 chấm / m²
P462500 chấm / m²
P540000 chấm / m²
P627777 chấm / m²
P7.6217222 chấm / m²
P815625 chấm / m²
P1010000 chấm / m²

Với màn hình LED ngoài trời

Độ phân giảiMật độ điểm ảnh/m2 tương ứng
P3111111 chấm / m²
P3.9165536 chấm / m²
P462500 chấm / m²
P4.8143264 chấm / m²
P540000 chấm / m²
P627777 chấm / m²
P815625 chấm / m²
P1010000 chấm / m²
P12.51600 chấm / m²
P163906 chấm / m²
P202500 chấm / m²

Phân loại màn hình LED dựa theo kết cấu

Kết cấu là tiêu chí được nhiều người sử dụng để phân chia. Cụ thể, xét theo phương diện này, các loại màn hình LED có rất nhiều loại như màn hình cong, trong suốt, dạng lưới, LED sàn, LED Poster hay màn hình nhiều mặt.

Màn hình LED dạng cong (Curved LED Wall)

Màn hình Led cong dùng trong hội trường nhỏ mang lại cảm giác chân thực
Màn hình cong dùng trong hội trường nhỏ mang lại cảm giác chân thực

Màn hình LED dạng cong hoạt động như một chiếc TV nhưng xét về khả năng hiển thị thì độ phân giải thấp hơn. Nó sử dụng công nghệ đi-ốt phát quang vừa để tiết kiệm năng lượng vừa làm tăng khả năng hiển thị màu sắc. So với màn hình phẳng, nó cũng gồm module LED lắp nối tiếp nhau. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở thiết kế cong vòm giúp hình ảnh sống động hơn từ đó làm tăng trải nghiệm người xem.

Nói về ưu điểm của màn hình cong, yếu tố thẩm mỹ chính là điểm nhấn hàng đầu. Ngoài ra, thiết kế cong vòm tạo ra nhiều góc nhìn đa dạng hơn cho người xem nhờ việc nó bao phủ nhiều tầm nhìn ngoại vi của mắt.

Hơn nữa, bằng cách bao phủ tầm nhìn của khán giả, hình ảnh thực tế mà nó tạo ra lớn hơn và không bị biến dạng nhiều so với hình ảnh trên màn hình phẳng.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng màn hình dạng cong sẽ làm giảm tình trạng mỏi mắt. Bởi vì so với màn hình phẳng, màn hình cong sẽ thuận theo độ cong tự nhiên của mắt người khiến người ta thoải mái hơn khi nhìn vào.

Màn hình LED trong suốt

Quảng cáo bằng hiệu ứng led màn hình trong suốt
Quảng cáo bằng hiệu ứng màn hình trong suốt mang lại sự độc đáo và sang trọng

Màn hình LED trong suốt là công cụ được sử dụng khá nhiều tại các trung tâm thương mại, thương hiệu cao cấp nhờ thiết kế vô cùng thẩm mỹ. Nhìn từ xa, nó không khác gì một tấm gương phẳng bởi tất cả các dây dẫn đã được giấu một cách khéo léo. Nhờ vậy, màn hình trong suốt không cản trở tầm nhìn của mọi người như màn hình thông thường.

Các loại màn hình LED  trong suốt được so sánh với tấm gương bởi nó có mức độ trong suốt cực cao lên tới 80%. Đặc biệt, độ sáng của loại màn hình này có thể lên tới 6000cd rất thích hợp làm màn hình quảng cáo ngoài trời. Phần trọng lượng của bản mạch cũng chỉ dày khoảng 10mm trong khi trọng lượng màn hình chỉ rơi vào khoảng 14kg/m2. Ưu điểm về trọng lượng như vậy sẽ giúp việc lắp đặt vô cùng nhanh chóng và thuận tiện nhằm giảm thời gian cùng các chi phí thi công lắp đặt.

Màn hình LED dưới sàn

Công nghệ LED màn hình tích hợp dưới sàn giúp tăng tương tác với người dùng
Công nghệ màn hình LED tích hợp dưới sàn giúp tăng tương tác với người dùng

Tiền thân của màn hình LED dưới sàn chính là các sàn phát sáng được sử dụng chủ yếu trong các trung tâm thương mại, sân khấu…

Tuy nhiên, các mẫu sàn phát sáng chỉ có thể hiển thị các loại ảnh đơn giản, cần phải cài đặt trước và không tạo ra bất kỳ các tương tác nào với mọi người.

Vậy nên, những năm gần đây với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, người ta đã tạo ra những loại sàn có thể tương tác với người dùng.

Để làm được điều này, các kỹ sư sẽ đặt các loại cảm biến như cảm biến áp suất, cảm biến điện dung hoặc cảm biến hồng ngoại trên sàn. Khi có người tương tác với sàn nhà, những cảm biến này sẽ biết được vị trí của người dùng, phán đoán và phản hồi lại bằng các hiệu ứng hiển thị.

Các loại màn hình LED được thi công dưới sàn luôn được trang bị các công nghệ chống nước, vi khuẩn, chịu va đập, chịu mức tải lên tới 2 tấn giúp cho màn hình luôn bền vững và hoạt động ổn định. Ngoài ra, đội ngũ quản lý có rất nhiều cách khác nhau để điều khiển chương trình trên sàn. Bao gồm các cách thức như điều khiển ngoại tuyến, điều khiển thông qua Internet, điều khiển không dây.

Màn LED sàn được làm bằng chất liệu composite PC giúp chống tia UV, không phản xạ ánh sáng giúp cho trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời hơn.

Màn hình LED dạng lưới

Màn hình Led dạng lưới
Màn hình LED dạng lưới có dộ trong suốt khá thấp

Loại màn hình này không sử dụng ống kỹ thuật số mà thay vào đó là nguồn sáng tuyến tính. Khác với loại trong suốt, màn hình LED dạng lưới có độ trong suốt thấp hơn nên chỉ được sử dụng trong những trường hợp không yêu cầu khả năng hiển thị cao.

Do hay được lắp đặt ngoài trời nên các màn hình dạng lưới được thiết kế với những thanh LED cực dày. Giúp chống chịu với thời tiết xấu như mưa, bão, tuyết. Ngoài ra, màn hình dạng lưới rất dễ dàng cài đặt và biến đổi theo hình dạng khác nhau.

Màn hình LED Poster

Cũng là một trong những công cụ quảng cáo quen thuộc hiện nay. Người ta sử dụng màn hình LED dạng Poster kích thước nhỏ trong các cửa hàng hay trung tâm thương mại.

Khác với những màn hình khác, LED Poster chỉ chuyên để hiển thị các hình ảnh, banner, poster tĩnh. Nó vẫn có thể hiển thị ảnh động hay video nhưng chất lượng sẽ không tốt. Người dùng có thể cài đặt thứ tự hiển thị các hình ảnh và màn hình sẽ tự chuyển đổi hình ảnh sau một khoảng thời gian nhất định. Việc quản lý và điều khiển màn hình Poster rất dễ dàng thông qua 3G hoặc Wifi.

Như vậy, với kích thước nhỏ gọn, linh hoạt, LED Poster rất dễ lắp đặt, bảo trì. Nó cũng được rất nhiều thương hiệu lựa chọn nhờ khả năng thiết kế không cài đặt, dễ vận hành, dễ kiểm soát.

Màn hình LED nhiều mặt

Đây là loại màn hình LED ngoài trời xuất hiện trên các ngã ba, ngã tư, quảng trường công cộng, đường cao tốc… Mục đích của việc sử dụng màn hình nhiều mặt đơn giản chỉ là muốn tiếp cận mọi người từ nhiều hướng. Như vậy, số lượng người xem được quảng cáo nhiều hơn giúp đạt mục tiêu marketing về nhận thức.

Màn hình LED ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Bạn có thể thấy màn hình LED ở những nơi tập trung đông đúc cư dân và nhiều người qua lại. Những nội dung được hiển thị trên màn hình đều truyền tải thông tin hình ảnh bắt mắt đến nhiều người.

Do đó màn hình này được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo. Với khả năng tạo sự chú ý với mọi người cùng với hình ảnh sắc nét sẽ giúp cho chiến dịch truyền thông trở nên thành công và được nhiều người chú ý.

Ngoài ra, màn hình còn được dùng trong các lĩnh vực khác như nhà hàng khách sạn, các trung tâm triển lãm, các phòng họp,… và bất cứ nơi nào cần hiển thị thông tin bằng hình ảnh hoặc video.

Bài viết này của Hồng Ngân đã giới thiệu cho bạn các loại màn hình LED phổ biến trên thị trường cũng như cách phân biệt các loại đó. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc liên quan đến các loại màn hình LED hoặc muốn thuê màn hình LED hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.