Công nghệ Bluetooth là gì? Bluetooth 5.0 có cải tiến gì so với các thế hệ cũ

Bluetooth được biết đến là một trong những công nghệ kết nối không dây tầm ngắn. Các thiết bị được tích hợp công nghệ bluetooth sẽ có thể kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau một cách nhanh chóng. Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ hiện đại, bluetooth 5.0 đang có những cải tiến mới giúp đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Các sản phẩm sử dụng công nghệ bluetooth hiện nay đang vô cùng phổ biến đem lại sự tiện lợi
Các sản phẩm sử dụng bluetooth hiện nay đang vô cùng phổ biến

Bài viết dưới đây của Hồng Nhân sẽ giới thiệu cho bạn về công nghệ bluetooth là gì và những cải tiến của bluetooth 5.0.

Công nghệ Bluetooth là gì?

Bluetooth là công nghệ truyền tin không dây được sử dụng để truyền dữ liệu trong phạm vi gần từ thiết bị kỹ thuật số này sang thiết bị kỹ thuật số khác.

Với sự phát triển của công nghệ bluetooth, những thiết bị điện tử sẽ dễ dàng truyền tải dữ liệu ở khoảng cách gần. Bạn sẽ không cần phải sử dụng mạng internet mà vẫn có thể truyền tải dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Công nghệ này được coi là yếu tố cấu thành của sóng wi-fi trong thời điểm hiện nay.

Bluetooth được sử dụng nhiều trong các thiết bị số hiện nay
Bluetooth được sử dụng nhiều trong các thiết bị số hiện nay

Ứng dụng sóng radio để kết nối các thiết bị với nhau thông qua tần số 2,4 ghz. Đây được coi là một trong những công nghệ được ứng dụng phổ biến trong tất cả các thiết bị điện tử số hiện nay như laptop, điện thoại, máy in,…

Công nghệ bluetooth mới nhất sẽ giúp cho người dùng có thể dễ dàng truyền tải thông tin, dữ liệu trong khoảng cách gần một cách nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của Bluetooth

Bạn cũng biết công nghệ thiết kế bluetooth chính là sự trao đổi dữ liệu không dây một cách nhanh chóng giữa các thiết bị điện tử. Nguyên lý hoạt động của bluetooth sẽ sử dụng sóng Radio tần số 2.4GHz để tạo ra sự giao thoa của các bước sóng từ đó để truyền tải thông tin.

Công nghệ bluetooth sử dụng tần số giống với tần số wifi nhưng khi kết hợp lại không có sự xung đột bởi vì bước sóng ngắn hơn. Khi các thiết bị điện tử sử dụng bluetooth sẽ có tần số khác nhau.

Hiện nay trên thị trường có ba loại class khác nhau giúp bạn có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị số như:

  • Class 1: Đây là một trong những loại class có công suất mạnh nhất là 100mw, với công nghệ này, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi thông tin và dữ liệu với khoảng cách lên đến 100m.
  • Class 2: Đây là một trong những loại class có công suất trung bình là 2,5mW, Khoảng cách để bạn có thể kết nối và chuyển đổi dữ liệu nằm trong khoảng 10m.
  • Class 3: Này là loại class có công suất nhỏ nhất chỉ là 1mW, với khoảng cách kết nối và chuyển đổi sẽ rơi vào khoảng 5m.
Bluetooth hoạt động dựa trên nguyên lý sóng radio
Bluetooth hoạt động dựa trên nguyên lý sóng radio

Công nghệ Bluetooth 5.0 là gì?

Bluetooth 5.0 là công nghệ bluetooth mới nhất với với khả năng phủ sóng rộng gấp 4 lần so với trước kia.

Không chỉ cải thiện điện và mở rộng phạm vi kết nối, bluetooth 5.0 còn có thể tương thích với nhiều thiết bị và tốc độ tuyền tải dữ liệu nhanh hơn.

Được biết công nghệ bluetooth này là phiên bản thứ 5 được ra mắt vào 2016, tuy nhiên đến năm 2017 mới được chính thức ra mắt thị trường và được sử dụng phổ biến.

Bluetooth 5.0 là công nghệ mới nhất hiện nay
Bluetooth 5.0 là công nghệ mới nhất hiện nay

>> Xem thêm: Nên mua loa Bluetooth nào? 7 tiêu chí chọn mua bạn cần biết

Bluetooth 5.0 có cải tiến gì?

Bluetooth 5.0 giúp cho tốc độ đường truyền ổn định hơn
Bluetooth 5.0 giúp cho tốc độ đường truyền ổn định hơn

Khả năng ghép nối tốt hơn

Với các thế hệ bluetooth trước đây, khi kết nối bạn phải chờ đợi khoảng thời gian dài để hai thiết bị tiến hành dò tìm và kết nối. Tuy nhiên với công nghệ bluetooth 5.0 có thể khắc phục được tình trạng này.

Các thiết bị công nghệ có thể dễ dàng kết nối với nhau ở một khoảng cách xa và tốc độ kết nối nhanh hơn. Quá trình kết nối giữa nhiều thiết bị cùng diễn ra một cách nhanh chóng, bạn có thể để chia sẻ dữ liệu từ một máy đến nhiều máy và tiết kiệm thời gian hơn.

Phạm vi kết nối xa hơn

Điều cải tiến nữa của công nghệ bluetooth 5.0 chính là phạm vi kết nối xa hơn những những phiên bản trước. Bạn có thể dễ dàng ghép nối các thiết bị với nhau ở khoảng cách xa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đường truyền.

Nếu như với công nghệ 4.0 có thể kết nối xuyên tường, thì với 5.0 bạn có thể kết nối với khoảng cách dài gấp bốn lần trước kia. Nghĩa là khi thiết bị ở cách nhau đến tận 200m vẫn có thể kết nối và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng.

Tốc độ truyền dữ liệu tốt hơn

Cải thiện được tốc độ truyền tải dữ liệu chính là một trong những yếu tố giúp cho công nghệ bluetooth 5.0 trở nên nổi bật.

Theo các chuyên gia đã nghiên cứu thì khả năng kết nối của công nghệ 5.0 nhanh gấp 8 lần so với công nghệ cũ. Không chỉ vậy khả năng phát sóng của nó có mạnh mẽ hơn tạo động lực cho việc truyền tải dữ liệu nhanh chóng.

Với tốc độ truyền dữ liệu cao sẽ giúp cho bạn có thể kết nối nhiều thiết bị điện tử cùng một lúc nhưng vẫn đảm bảo tốc độ đường truyền nhanh chóng.

Công dụng của Bluetooth 5.0 trong đời sống

Bluetooth là một bước đột phá của ngành công nghệ hiện nay. Dưới đây sẽ là một vài công dụng của bluetooth 5.0 trong đời sống đem lại sự tiện ích và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dùng:

  • Với công nghệ Bluetooth 5.0, bạn có thể kết nối nhiều thiết bị và có thể trao đổi trong phạm vi rộng mà không cần phải để gần các thiết bị lại với nhau.
  • Bước đột phá trong sản phẩm công nghệ mà không cần dùng dùng dây để dẫn đường truyền. Những sản phẩm tai nghe bluetooth, chuột không dây hay bàn phím không dây chính là ứng dụng của Bluetooth 5.0 trong cuộc sống.
  • Ngoài ra bluetooth 5.0 còn được ứng dụng nhiều trong các thiết bị điều khiển từ xa giúp điều khiển một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Mua loa Sony công nghệ bluetooth mới nhất ở đâu?

Hồng Nhân - địa chỉ mua tai nghe bluetooth uy tín
Hồng Nhân – địa chỉ mua tai nghe bluetooth uy tín

Một sản phẩm ứng dụng công nghệ bluetooth 5.0 trong đời sống nữa đó chính là các sản phẩm loa bluetooth và tai nghe chống ồn bluetooth. Để sở hữu một sản phẩm loa Sony bluetooth mới nhất hãy liên hệ trực tiếp với Hồng Nhân để tìm sản phẩm phù hợp.

Bài viết này của Hồng Nhân đã giới thiệu cho bạn về công nghệ bluetooth và những cải tiến đặc biệt trong công nghệ 5.0. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về công nghệ ở bài viết này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.