Công nghệ chống ồn chủ động (ANC) và những điều bạn cần biết

Công nghệ chống ồn chủ động ANC sẽ giúp cho chiếc tai nghe của bạn có chất lượng âm thanh ổn định và chống ồn tốt nhất. Khi sở hữu sản phẩm này bạn sẽ không sợ tiếng ồn ngoài môi trường làm ảnh hưởng đến bạn nữa.

Công nghệ chống ồn chủ động ANC giúp tai nghe của bạn cho chất lượng âm thanh ổn định nhất
Công nghệ chống ồn chủ động ANC giúp tai nghe của bạn cho chất lượng âm thanh ổn định nhất

Chống ồn chủ động ANC dần được tích hợp rộng rãi hơn trong các loại tai nghe từ tầm trung cho đến cao cấp. Điều này đã tạo nên một chất lượng chống ồn khác nhau giữa những dòng tai nghe không cùng phân cấp. Chính vì đó mà hiệu năng chống ồn của mỗi tai nghe sẽ khác nhau đôi chút.

Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Công nghệ ANC sẽ khử tiếng ồn bên ngoài để bạn trải nghiệm âm nhạc tối ưu

Chống ồn chủ động ANC hay còn gọi là Active Noise Cancelling, đây là một công nghệ giúp tạo nên một tín hiệu đối lập để khử đi tiếng ồn. Nhờ vậy mà người dùng có thể thưởng thức, cảm nhận âm nhạc một cách tối ưu nhất.

Hiểu theo một cách khác, công nghệ này sẽ dựa trên Micro để thu các âm thanh bên ngoài và bên trong tai nghe. Sau đó Chipset ANC sẽ tạo ra sóng âm đảo ngược để loại bỏ âm thanh bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ chống ồn ANC

Công nghệ chống ồn chủ động sẽ dựa trên  nguyên lý triệt tiêu Phase, dùng sóng âm có Phase ngược 180 độ cùng sóng âm của tiếng ồn để chúng triệt tiêu lẫn nhau. Công nghệ này sẽ thu lại tiếng ồn xung quanh để xử lý ngược Phase, sau đó là thêm chúng vào tín hiệu âm thanh đầu để triệt tiêu tiếng ồn. Đồng thời nó giúp tăng cường trải nghiệm nghe nhạc của người dùng tốt nhất.

Để thu lại tiếng ồn bên ngoài hiệu quả, thiết bị sẽ được trang bị Microphone, sau đó xử lý ngược pha để mang tín hiệu âm thanh phát ra từ driver đến tai. Để mang lại hiệu năng chống ồn cao nhất, cả hai hệ thống sẽ phải được tùy biến để làm việc trơn tru. Tuy nhiên, khả năng chống ồn sẽ không thể đạt được 100% thay vào đó tiếng ồn sẽ giảm đi từ 20-40dB.

Các loại ANC của công nghệ chống ồn chủ động

Công nghệ chống ồn ANC giúp tai nghe loại bỏ tiếng ồn ngoài môi trường hiệu quả
Công nghệ chống ồn ANC giúp tai nghe loại bỏ tiếng ồn ngoài môi trường hiệu quả

Công nghệ chống ồn tai nghe này sẽ gồm 3 loại như sau:

Feedforward ANC

Đây là phương thức chống ồn đơn giản nhất bằng cách sử dụng Microphone bắt tiếng ồn đặt bên ngoài tai nghe. Công nghệ sẽ dùng phần cứng chuyên dụng hoặc DSP để xử lý tiếng ồn.

Ưu điểm của việc đặt Microphone bên ngoài tai nghe là giúp nó nhạy hơn và thu được tần số tiếng ồn tốt hơn.

Feedback ANC

Công nghệ này sẽ đặt Microphone bên trong hướng vào tai người đeo hoặc bên trong Earcup. Ưu điểm của công nghệ là Microphone sẽ thu lại chính xác hơn theo những gì người dùng sẽ nghe thấy.

Ngoài ra Microphone này sẽ giúp tai nghe tránh gió tốt hơn, hỗ trợ tai nghe chống lại tiếng hú. Tuy nhiên thiết bị có thể mất độ nhạy khi khử tiếng ồn ở tần số cao vì ít tiếng ồn có khả năng truyền qua tai nghe từ bên ngoài.

Hybrid ANC

Công nghệ chống ồn chủ động này là sự kết hợp giữa Feedback ANC và Feedforward ANC để triệt tiêu tiếng ồn hiệu quả cho mọi tình huống.

Hybrid ANC mang đến khả năng chống ồn cho hầu hết các dải tần. ANC lai vẫn có thể được sử dụng cho những tính năng cách ly âm thanh hay tiếng ồn xung quanh, trong khi đó vẫn giữ được lợi ích của ANC chính xác.

Do sở hữu nhiều ưu điểm nên các thiết bị được trang bị công nghệ này thường có giá thành cao hơn. Đây được xem là một sản phẩm tốt nhất trung hòa cho cả hai công nghệ Feedback ANC và Feedforward ANC.

Có nên mua tai nghe chống ồn chủ động ANC không?

Tai nghe chống ồn ANC sẽ giúp bạn nghe nhạc hay học tập tối ưu hơn
Tai nghe chống ồn ANC sẽ giúp bạn nghe nhạc hay học tập tối ưu hơn

Nếu như bạn cần một chiếc tai nghe để phục vụ cho giải trí hay công việc thì tai nghe chống ồn thụ động ANC là gợi ý hàng đầu. Có rất nhiều sản phẩm tai nghe ANC đến từ các thương hiệu lớn như Sony, Apple, Bose, Sennheiser, Samsung, Jabra,… Vì vậy mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp nhất.

Sau đây là một số lý do mà bạn nên chọn mua tai nghe chống ồn ANC:

  • Tai nghe chống ồn chủ động sẽ giúp bạn có thể tập trung làm việc, học tập hay nghe nhạc tối ưu nhất trong một môi trường ồn ào.
  • Mang đến người dùng những trải nghiệm âm thanh cùng chất lượng tốt nhất.
  • Bạn sẽ dễ dàng sử dụng chúng để đi du lịch, di chuyển mà không tạo nên cảm giác nóng bức hay khó chịu.
  • Bảo vệ được thính lực của người nghe mà bạn sẽ không cần phải mở âm lượng lớn trong môi trường ồn ào.

Hiện nay có rất nhiều mẫu tai nghe chống ồn bluetooth được sản xuất với nhiều thương hiệu và phụ kiện khác nhau. Theo đó bạn sẽ dễ dàng chọn được một mẫu tai nghe phù hợp cả về thiết kế lẫn công nghệ.

Vậy là Hồng Nhân vừa cung cấp cho bạn những thông tin về công nghệ chống ồn chủ động trong bài viết trên rồi đấy. Nếu có bất ky thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!