Led Type là gì

LED Type là gì, đặc điểm đèn LED ra sao và có những loại nào? Hãy tìm hiểu các thông tin này trong bài viết ngay sau đây các bạn nhé!

led-type-la-gi

Đèn LED được sử dụng trong nhiều không gian, lĩnh vực.

Đèn LED hoặc Diode phát quang (Light Emitting Diode) là thiết bị bán dẫn phát ra ánh sáng do hiệu ứng điện phát quang. Về cơ bản, đèn LED là một Diode nối PN, phát ra ánh sáng khi phân cực thuận. Có nhiều loại đèn LED, việc nắm rõ các loại LED Type là gì sẽ giúp bạn chọn sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Khái niệm về đèn LED

led-tyoe

Đèn LED có kích thước nhỏ gọn.

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, đèn LED là một nguồn sáng bán dẫn. Nó bao gồm một Diode (Điốt) tiếp giáp PN. Khi điện áp được đặt vào đèn LED, các Electron và lỗ trống điện tử sẽ kết hợp lại trong điểm tiếp giáp PN và giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng (Photon).

Ánh sáng do đèn LED phát ra thường là ánh sáng đơn sắc. Cụ thể hơn, ánh sáng đèn LED có màu đơn và màu sắc của nó phụ thuộc vào độ rộng vùng cấm/ khe vùng năng lượng (Energy Band Gap) của chất bán dẫn.

Điốt phát quang có thể được sản xuất để phát ra tất cả các bước sóng của quang phổ có thể nhìn thấy. Từ Đỏ (620nm – 750nm) đến xanh lam và tím (380nm – 490nm).

Điốt phát quang hầu như có mặt ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy đèn LED trong ô tô, đèn đường, xe đạp, đèn chiếu sáng văn phòng, đèn chiếu sáng gia đình, điện thoại di động, ti vi,…

Lý do cho sự phổ biến của đèn LED là do ưu điểm của nó so với bóng đèn sợi đốt truyền thống và đèn huỳnh quang Compact (CFL). Dưới đây là một số ưu điểm của đèn LED so với các nguồn sáng sợi đốt và CFL:

  • Kích thước nhỏ, tiện dụng.
  • Tiêu thụ ít điện năng.
  • Chuyển mạch nhanh.
  • Bền bỉ, sử dụng được lâu dài.

Ngoài ra, đèn LED còn nhiều đặc điểm tuyệt vời khác khiến nhiều người dùng yêu thích. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm của các LED Type là gì trong nội dung tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về: Màn hình led sự kiện

Đặc điểm của đèn LED

Trước khi kết nối một đèn LED với một mạch điện và bắt đầu sử dụng nó, có một vài đặc điểm quan trọng mà bạn cần nắm rõ. Bạn có thể tham khảo các bảng dữ liệu do nhà sản xuất cung cấp. Ở đó, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông số kỹ thuật tương ứng với đặc tính điện, kích thước vật lý,…

Trong phạm vi bài viết hôm nay, Hồng Nhân sẽ giới thiệu tới bạn đọc ba đặc điểm quan trọng của đèn LED. Đó là phân cực, điện áp chuyển tiếp và dòng chuyển tiếp.

Phân cực của đèn LED

cau-tao-den-led

Ảnh minh họa tính phân cực của đèn LED

Tính phân cực là một biểu hiện về tính đối xứng của một thành phần điện tử. Điốt phát sáng, tương tự như điốt nối PN không đối xứng, tức là nó cho phép dòng điện chỉ chạy theo một hướng.

Trong đèn LED, cực dương được gọi là Anode và cực âm được gọi là Cathode. Để đèn LED hoạt động bình thường, cực dương của đèn LED phải có điện thế cao hơn cực âm vì dòng điện trong đèn LED chạy từ cực dương sang cực âm.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta kết nối đèn LED theo hướng ngược lại?

mo-hinh-led-type

Câu trả lời đơn giản là đèn LED sẽ không hoạt động. Bạn có thể dễ dàng xác định cực Anode của đèn LED vì chúng thường có dây dẫn dài hơn.

Dòng chuyển tiếp của đèn LED

Đèn LED là thiết bị rất nhạy cảm, lượng dòng điện chạy qua đèn LED là rất quan trọng. Ngoài ra, độ sáng của đèn LED phụ thuộc vào lượng dòng điện chuyển tiếp trong đèn LED.

Mỗi đèn LED có dòng chuyển tiếp tối đa an toàn khi đi qua nó mà không làm cháy đèn LED. Nếu bạn cho dòng điện lớn hơn dòng điện định mức chạy qua đèn LED, đèn sẽ bị hỏng.

Ví dụ, hầu hết các đèn LED 5mm được sử dụng phổ biến nhất có định mức từ 20mA đến 30mA. Đèn LED 8mm có định mức là 150mA (bạn nên tham khảo bảng dữ liệu của nhà sản xuất để biết các giá trị chính xác).

Làm thế nào để điều chỉnh dòng điện chạy qua một đèn LED? Để kiểm soát dòng điện chạy qua đèn LED, bạn có thể sử dụng các điện trở nối tiếp hạn chế dòng điện.

Điện áp chuyển tiếp của đèn LED

Điốt phát sáng có điện áp thuận, là lượng điện áp cần thiết để đèn LED dẫn điện. Ví dụ: Tất cả các đèn LED 5mm có định mức là 20mA nhưng điện áp chuyển tiếp thay đổi tùy loại đèn LED khác nhau.

Đèn LED màu đỏ có định mức điện áp tối đa là 2,2V. Đèn LED màu xanh có định mức điện áp tối đa là 3,4V. Đèn LED trắng có định mức điện áp tối đa là 3,6V.

Các Loại đèn LED

Trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu các loại LED Type là gì, chúng có đặc điểm gì?

RGB LEDs

den-led-rgb

Đèn LED RGB có bốn chân.

Đèn LED RGB (đèn LED Đỏ-Xanh lá-Xanh lam /Red – Blue – Green LED) thực chất là ba đèn LED trong một! Nhưng điều đó không có nghĩa là nó chỉ có thể tạo ra ba màu. Vì đỏ, xanh lá cây và xanh lam là các màu sắc cơ bản, bạn có thể kiểm soát cường độ của từng màu để tạo ra mọi sắc cầu vồng. Hầu hết các đèn LED RGB đều có bốn chân. Mỗi màu có một chân và thêm một chân chung. Trên một số đèn LED RGB, chân cắm thông thường là cực dương, và trên một số khác đó là cực âm.

Đèn LED RGB là loại đèn LED được yêu thích và phổ biến nhất thường được các nhà thiết kế ánh sáng, làm sự kiện,… sử dụng. Vỏ máy tính, bo mạch chủ, RAM,… cũng thường được trang bị đèn LED RGB.

Through-Hole LED

Through-Hole LED có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Trong đó, loại phổ biến nhất là đèn LED 3mm, 5mm và 8mm. Những đèn LED này có nhiều màu khác nhau như xanh dương, đỏ, vàng, xanh lá cây, trắng,…

SMD LED

Đèn LED SMD không phải là một loại đèn LED cụ thể mà là một loại gói đèn LED. Khi các thiết bị điện tử ngày càng nhỏ hơn, các nhà sản xuất đã tìm ra cách để nhồi nhét nhiều linh kiện hơn trong một không gian nhỏ hơn. Các bộ phận SMD (Surface Mount Device – tạm dịch là thiết bị gắn trên bề mặt) là phiên bản nhỏ của các bộ phận tiêu chuẩn của chúng.
Bên dưới là hình ảnh cận cảnh của một đèn LED WS2812B Addressable được đóng gói thành một gói nhỏ 5050.

kich-thuoc-den-

Addressable WS2812B.

Đèn LED SMD có nhiều kích cỡ, từ khá lớn đến nhỏ hơn một hạt gạo. Bởi vì chúng rất nhỏ và có miếng đệm thay vì chân, chúng được đánh giá là không dễ sử dụng. Nhưng chúng lại được khuyến khích sử dụng cho các không gian chật hẹp, hạn chế về diện tích.
Có thể nói, đèn LED SMD là một gói đặc biệt có thể dễ dàng gắn bề mặt trên bảng mạch điện tử PCB (Printed Circuit Board). Đèn LED SMD thường được phân biệt dựa trên kích thước vật lý của chúng. Ví dụ, các đèn LED SMD phổ biến nhất là 3528 và 5050.

Bi-color LED

Đèn LED Bi-Color có thể phát ra hai màu. Đèn LED hai màu có ba dây dẫn, thường là hai cực dương và một cực âm chung. Tùy thuộc vào cấu hình của các dây dẫn mà màu sắc tương ứng sẽ được kích hoạt.

High – Power LEDs

do-sang-den-led

High – Power LEDs sáng hơn rất nhiều so với các loại đèn LED khác.

High – Power LEDs tạm dịch là đèn LED công suất cao, chúng sáng hơn so với nhiều loại đèn LED khác. Đèn LED được coi là công suất cao nếu nó có thể tiêu tán công suất từ ​​1 Watt trở lên. Đây là những đèn LED thường thấy trong những chiếc đèn pin, đèn sân khấu, đèn pha ô tô. Bởi với loại đèn LED này thường sử dụng nhiều năng lượng và tạo ra nhiều nhiệt, nên chúng thường cần bộ tản nhiệt để được làm mát, tránh bị hỏng.

Hy vọng bạn đã biết LED Type là gì, cũng như những đặc điểm của nó sau khi đọc bài viết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới, hoặc liên hệ Hotline của Hồng Nhân để được tư vấn tận tình nhé.