Những thông tin quan trọng về công nghệ LED Backlit bạn cần biết

Công nghệ LED Backlit được áp dụng trên các loại màn hình LCD. Loại màn hình được sử dụng trên hầu hết thiết bị điện tử như tivi, máy tính, laptop,...

Ngay nay, màn hình LCD được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về loại màn hình này. LCD sử dụng công nghệ LED Backlit. Đây là yếu tố quan trọng mang đến chất lượng vượt trội của màn hình. Vậy công nghệ này có gì đặc biệt? bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Công nghệ LED Backlit sử dụng phổ biến cho các loại màn hình
Công nghệ LED Backlit sử dụng phổ biến cho các loại màn hình

1. Công nghệ LED Backlit là gì?

Công nghệ LED màn hình này là công nghệ được áp dụng trên các sản phẩm màn hình tinh thể lỏng hay còn gọi là màn hình LCD. Màn hình này hoạt động như một lớp màn chắn chiếu sáng từ phía sau mà ánh sáng có thể đi qua được. Nhờ đó, những điểm ảnh sẽ hiển thị màu sắc và hình ảnh lên màn chắn phía trước. 

Cấu tạo màn hình LCD

Có thể chia các kiểu màn hình sử dụng công nghệ này như sau:

EL-WLED

Sử dụng ánh sáng LED trắng (WLED) hoặc EL-WLED được phát từ các gờ (edge – Lit) để chiếu sau màn hình. Đây là giải pháp có giá thành rẻ nên được sử dụng khá phổ biến. Ngày nay, các nhà sản xuất đã tiến hành cải tiến công nghệ chỉ sử dụng 1 gờ LED cho ánh sáng thay vì cần đến 4 gờ như trước đây.

RGB LED

Công nghệ RGB LED loại bỏ các gờ màn hình. Ánh sáng được bao phủ toàn bộ Panel tinh thể lỏng. Màn hình này là sự kết hợp các màu đỏ (R), xanh lục (G) và xanh lam (B). Nhờ đó mang đến khả năng hiển thị màu sắc tươi tắn và đa dạng.

 

Tuy nhiên, công nghệ này có nhược điểm đó là không thể thiết kế được các màn hình dạng mỏng. Bên cạnh đó giá thành của công nghệ này cùng khá cao.

WLED

Công nghệ này có cách vận hành giống RGB LED. Thay vào đó nó sử dụng WLED. Hiện tại công nghệ này được sử dụng nhiều trong màn hình tivi HD.

2. Đặc điểm của công nghệ LED Backlit 

Màn hình sử dụng công nghệ LED Backlit mang nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại màn hình khác. Đây là lý do vì sao loại màn này này lại được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay.

Chất lượng hình ảnh hiển thị tốt hơn

Màn hình sử dụng công nghệ LED có khả năng hiển thị màu sắc sống động và sắc nét hơn các loại màn hình thường.

Ví dụ như LCD CCFL thông thường hiển thị được 72-102% phạm vi màu NTSC trong khi đó RGB LED đạt được tới 114% . EL-WLED không hiển thị được gam màu cao và chỉ hiển thị khoảng 68% màu NTSC .

Công nghệ hiện đại này giúp màn hình hiển thị màu sắc vô cùng sống động

Màn hình siêu mỏng

Công nghệ hiện đại cho phép sản xuất những màn hình siêu mỏng. Đây là ưu điểm được nhiều người đánh giá cao vì điều này sẽ mang đến sự sang trọng, tinh tế và đẳng cấp cho các sản phẩm công nghệ. 

Tiết kiệm điện năng

Nhờ màn hình mỏng và ánh sáng chiếu sau, công nghệ LED Backlit giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả so với các sản phẩm khác.

Ít ảnh hưởng tới môi trường.

LED không chứa những thành phần có thể làm gây hại đến môi trường. Sản phẩm này lại có thể dễ dàng tái chế. Trong khi đó công nghệ CCFL lại được chế tạo từ những thành phần kim loại nặng, có chứa hàm lượng chất độc lớn. Do đó, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường.

Thân thiện môi trường là điểm cộng tuyệt vời của màn hình LED
Thân thiện môi trường là điểm cộng tuyệt vời của màn hình LED

 >>> Xem thêm màn hình led trong suốt là gì: https://hongnhan.com.vn/man-hinh-led-trong-suot-xu-huong-quang-cao-tuong-lai/

Nhược điểm của công nghệ LED Backlit

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, công nghệ LED cũng có những nhược điểm nhất định. 

Đầu tiên, đây chỉ đơn giản là màn hình tinh thể lỏng được điểm ảnh đi qua nên ánh sáng tạo ra màn hình LED sẽ mang lượng ánh sáng xanh lớn. Ánh sáng xanh gây ảnh hưởng khá nhiều đến mắt của người nhìn.

Tiếp đến, khi sử dụng công nghệ LED Backlit đồng nghĩa với việc màn hình của thiết bị sử dụng tấm nền TN thông thường, khi nhìn góc nghiêng màn hình sẽ bị đổi màu.

3. Công nghệ này áp dụng cho thiết bị nào?

Ngày nay, màn hình LCD được sử dụng phổ biến đối với các thiết bị điện tử như tivi, màn hình máy tính, điện thoại,… Chúng ta dễ dàng bắt gặp màn hình này trong đời sống thường ngày.

Màn hình tốt là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của các thiết bị điện tử. Ngoài khả năng hiển thị màu sắc và hình ảnh chất lượng nó còn đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ.

Ngày nay, hầu hết laptop đều sử dụng màn hình công nghệ LED Backlit
Ngày nay, hầu hết laptop đều sử dụng màn hình công nghệ LED Backlit

Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị công nghệ rất phổ biến. Do đó, bạn nên tìm hiểu về các loại màn hình để có sự lựa chọn phù hợp. Dù còn tồn tại một số hạn chế nhất định, công nghệ LED Backlit vẫn được người dùng đánh giá cao bởi khả năng thiết kế siêu mỏng cùng chất lượng hình ảnh vô cùng xuất sắc. Có thể nói, công nghệ này đã góp phần mang đến những trải nghiệm thật sự hoàn hảo cho người dùng.

Đối với các sản phẩm công nghệ, bạn nên liên hệ các cửa hàng uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng, mua hàng chính hãng với mức giá và chế độ bảo hành tốt nhất.