So sánh điểm giúp và khác nhau giữa màn hình ghép và LED

Màn hình ghép và LED đều là những công nghệ trình chiếu kích thước lớn sở hữu nhiều tính năng nổi bật. Nếu bạn phân vân không biết lựa chọn loại màn hình nào, Hồng Nhân so sánh 2 loại màn hình để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định.

Màn hình ghép và LED đang được người dùng ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm nổi trội
Màn hình ghép và LED đang được người dùng ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm nổi trội

Trước khi tiến hành so sánh 2 loại màn hình, chúng ta nên hiểu rõ về khái niệm của màn hình ghép và LED.

1. Khái niệm màn hình ghép và màn hình LED

Màn hình ghép và LED không còn là khái niệm xa lạ trên thị trường hiện nay.

1.1. Màn hình ghép là gì?

Màn hình ghép (Videowall) là một màn hình lớn được ghép lại từ nhiều màn hình nhỏ. Mục đích của màn hình này là giúp người xem có thể nhìn thấy nội dung trình chiếu từ khoảng cách xa.

Màn hình ghép được đánh giá cao về chất lượng trình chiếu.
Màn hình ghép được đánh giá cao về chất lượng trình chiếu.

Công nghệ hiện đại ngày nay cho phép các nhà sản xuất có thể ghép màn hình lên đến 250 tấm mà vẫn đảm bảo chất lượng hiển thị nội dung hoàn hảo nhất, mang đến hiệu quả trình chiếu tốt nhất.

1.2. Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là loại màn hình sử dụng nhiều Diode phát quang liên kết lại với nhau trên một tấm màn hình và không cần sử dụng ánh sáng nền. Dựa vào số lượng tấm màn hình sử dụng, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước màn hình theo ý muốn.

Màn hình LED có ưu điểm về độ bền và khả năng sử dụng linh hoạt.
Màn hình LED có ưu điểm về độ bền và khả năng sử dụng linh hoạt.

LED màn hình có 2 loại là màn hình trong nhà và màn hình ngoài trời với nhiều đặc điểm khác nhau. Dựa theo mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn màn hình phù hợp.

2. So sánh màn hình LED và màn hình ghép

Cùng là màn hình hiện đại với khả năng tùy chỉnh kích thước linh hoạt, nhưng màn hình ghép và LED vẫn có nhiều điểm khác biệt.

2.1. Điểm giống nhau

Màn hình ghép và LED đều là loại màn hình trình chiếu kích thước lớn:

  • Được ghép từ nhiều tấm màn hình nhỏ hơn, dễ dàng thay đổi kích thước, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.
  • Trình chiếu đa dạng nội dung với chất lượng ổn định, hình ảnh sắc nét và màu sắc tươi tắn.
  • Tuổi thọ màn hình cao, hiệu suất hoạt động bền bỉ.
  • Dễ dàng kết nối với các thiết bị khác, quản lý thông qua hệ thống điều khiển từ xa.

2.2. Điểm khác nhau

Tuy nhiên, 2 loại màn hình này cũng có rất nhiều những đặc điểm khác biệt.

Đặc điểmMàn hình ghépMàn hình LED
Cấu tạoMàn hình ghép được ghép từ nhiều màn hình LCD kích thước từ 46 inch đến 85 inch. Đây là những màn hình tinh thể lỏng có cấu tạo bao gồm lớp tinh thể lỏng liên kết giữa hai bộ phận lọc phân cực.Màn hình LED được ghép từ nhiều tấm điểm ảnh LED. Mỗi điểm ảnh này gồm có 3 bóng đèn siêu nhỏ với 3 màu cơ bản là đỏ, xanh lá, xanh dương.
Viền ghépMàn hình ghép có viền ghép kích thước từ 1.7mm cho đến 5.5m.Khác với màn hình ghép, màn hình LED không có viền.
Độ phân giảiVới độ phân giải Full HD, màn hình ghép mang đến chất lượng trình chiếu sắc nét. Người xem có thể theo dõi nội dung trình chiếu từ mọi khoảng cách.Màn hình LED có nhiều độ phân giải khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên để độ phân giải của nó vẫn được đánh giá kém hơn so với màn hình ghép.
Độ sángMàn hình ghép có độ sáng là 700cd/m2 Độ sáng đến 2200cd/m2 đối với màn hình trong nhà và 7000cd/m2 đối với màn hình ngoài trời.
Góc nhìn78°/178°140° nhìn ngang; 90° từ dưới lên
Nơi lắp đặtMàn hình ghép sử dụng trong nhàMàn hình LED có 2 loại là màn hình trong nhà và màn hình ngoài trời.
Tuổi thọKhoảng 60.000 giờ sử dụng.Lên đến 100.000 giờ sử dụng.
GiáGiá màn hình ghép phụ thuộc vào chất lượng của màn hình LCD nhỏ. Màn hình này càng lớn, viền ghép càng mỏng thì giá thành sẽ càng cao.Màn hình LED được tính theo diện tích màn hình. Màn hình càng lớn và mật độ điểm ảnh càng nhiều thì cá màn hình sẽ cao hơn.
Độ bềnMàn hình ghép được ghép từ nhiều tấm LCD nên có độ bền kém và dễ bị môi trường tác động.Màn hình LED có độ bền cao, đặc biệt và loại màn hình ngoài trời. Ngoài ra nó cũng ít phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng.
Tùy theo mục đích sử dụng mà chúng ta có sự lựa chọn giữa màn hình ghép và LED.
Tùy theo mục đích sử dụng mà chúng ta có sự lựa chọn giữa màn hình ghép và LED.

Nhìn chung, màn hình ghép có chất lượng trình chiếu vượt trội, mang lại hình ảnh sắc nét với màu sắc chân thực. Màn hình này cũng có tính thẩm mỹ cao hơn nên rất được yêu thích.

Màn hình LED lại được đánh giá cao bởi độ bền, khả năng sử dụng dễ dàng và linh hoạt. Với độ sáng cao, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các hoạt động ngoài trời.

Nhìn chung, màn hình ghép và LED đều có những ưu điểm riêng, bạn nên căn cứ theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại màn hình phù hợp. Để được tư vấn lựa chọn về màn hình hãy liên hệ Hồng Nhân qua Hotline (+84) 028 3516 2256 để được chăm sóc tốt nhất.