So sánh điểm khác biệt của màn hình LED và màn hình IPS

Màn hình IPS và màn hình LED là 2 loại màn hình khá phổ biến hiện nay. Mỗi loại màn hình sẽ có đặc điểm khác biệt. Bạn có thể so sánh ưu nhược điểm của 2 loại màn hình này để có lựa chọn phù hợp, nâng cao hiệu quả công việc.

Màn hình IPS là gì?

IPS (In-Plane Switching) gồm nhiều tấm nền chứa tinh thể lỏng. Các lớp tinh thể lỏng này xếp song song với 2 lớp kính phân cực trên, dưới. Cấu tạo đặc biệt này giúp giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và mang lại khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn.

Có góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang. Người dùng có thể xem nội dung trình chiếu từ mọi góc độ mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh.

Màn hình IPS được sử dụng nhiều trên các thiết bị điện tử
Màn hình IPS được sử dụng nhiều trên các thiết bị điện tử

Đặc điểm của IPS màn hình 

IPS màn hình sở hữu nhiều ưu điểm nên được đánh giá rất cao:

  • Độ sáng và độ tương phản cao.
  • Khả năng hiển thị hình ảnh chất lượng với màu sắc chân thực.
  • Hiển thị hình ảnh chất lượng từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Tuy nhiên màn hình hình IPS có giá thành cao. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn cân nhắc để lựa chọn.

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED có cấu tạo từ những Diode phát quang nên có khả năng tự phát ra ánh sáng. Có khả năng hiển thị hàng triệu màu sắc khác nhau nên màn hình LED có thể trình chiếu đa dạng nội dung với chất lượng sắc nét cùng màu sắc sống động. Do được cấu tạo từ nhiều tấm Module LED nên bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước màn hình theo nhu cầu sử dụng.

Màn hình LED quảng cáo rất được ưa chuộng
Màn hình LED quảng cáo rất được ưa chuộng

Cơ chế của LED màn hình

Thông qua bộ điều khiển được kết nối máy tính, thông tin được chuyển tiếp đến các Module LED. Tại đây, bộ xử lý Video trong PC nhận các tín hiệu Video từ các nguồn VCR, đầu DVD, Laptop…

Màn hình hoạt động thông qua máy tính điều khiển
Màn hình hoạt động thông qua máy tính điều khiển

Trên máy tính trình chiếu, bạn chuẩn bị sẵn hình ảnh hoặc Video cần trình chiếu theo lịch. Thông qua thiết bị kết nối như: Modem, Modem Radio, cáp quang… bạn có thể dễ dàng cài đặt, chỉnh sửa nội dung trên màn hình LED.

Sự giống và khác giữa IPS và LED màn hình

Hồng Nhân so sánh IPS màn hình và LED màn hình, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về 2 loại màn hình này.

Công nghệ sản xuất

Màn hình LED được yêu thích bởi độ sáng cao và tầm nhìn xa. Màn hình này sử dụng công nghệ trình chiếu. Màn hình này 

Những thiết bị cầm tay như máy chơi Game, điện thoại, máy tính bảng thường sử dụng màn hình IPS. Màn hình này sử dụng công nghệ bảng điều khiển. 

Chất lượng hiển thị

Nếu so sánh về chất lượng hiển thị thì màn hình IPS được đánh giá cao hơn. Hình ảnh hiển thị trên IPS có độ chân thực, màu sắc sống động. Các loại máy tính, điện thoại thông minh đều ưa chuộng màn hình này. Thêm một điểm cộng nữa cho IPS là góc nhìn rộng 178 độ. Người dùng có thể nhìn từ mọi phía mà chất lượng hình ảnh không thay đổi.

được đánh giá cao về chất lượng hiển thị
Màn IPS được đánh giá cao về chất lượng hiển thị

Độ bền

Màn IPS có độ bền cao hơn so với màn LED. Cụ thể:

  • Màn hình LED sử dụng khoảng 100.000 giờ
  • Màn hình IPS có thời gian sử dụng lên đến 60.000 giờ.

Tuy nhiên để đảm bảo thời gian sử dụng này bạn cần lắp đặt, sử dụng và bảo quản màn hình đúng cách.

Tiêu thụ điện năng

Tuy có độ sáng cao hơn nhưng màn hình LED sử dụng điện năng ít hơn so với màn hình IPS. Nguyên nhân là do màn IPS cung cấp hình ảnh chất lượng cao. Từ đó tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Chất lượng màn hình LED và IPS đều được đánh giá cao. Mỗi loại màn hình đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau.

Nếu cần trình chiếu tại sự kiện, hội nghị, bảng quảng cáo thì bạn nên dùng LED bởi độ bền, khả năng chống lại tác động từ môi trường cũng như sự linh hoạt về kích thước. Màn hình LED còn đa dạng về kiểu dáng như: màn hình cong, màn hình lưới, màn hình trong suốt, màn hình nhiều mặt… mang đến khả năng hiển thị đa dạng và ấn tượng.

Sân khấu LED Hồng Nhân thực hiện
Sân khấu LED Hồng Nhân thực hiện

Đối với màn hình các sản phẩm công nghệ Smartphone, Laptop thì IPS là lựa chọn không thể thay thế. Chất lượng màu sắc, góc nhìn, độ phân giải của nó khó có loại nào sánh kịp.

Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ có được những thông tin quan trọng về màn hình LED và màn hình IPS. Nếu cần thêm thông tin về các loại màn hình hãy liên hệ với Hồng Nhân qua số điện thoại (+84) 028 3514 0023 hoặc Email: manhinhled@hongnhan.com.vn. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn lựa chọn loại màn hình phù hợp nhu cầu sử dụng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.