So sánh sự khác nhau giữa màn hình LED và LCD

Khi nhắc đến các loại màn hình chúng ta thường nghe đến màn hình LED và LCD. Vậy 2 loại màn hình này có gì khác biệt và loại nào tốt hơn? Nếu bạn đang phân vân giữa 2 loại màn hình này, Hồng Nhân sẽ giúp bạn so sánh chúng để tìm ra điểm khác biệt. Cùng theo dõi nhé!

Màn hình LED và LCD là 2 loại màn hình được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay.
Màn hình LED và LCD là 2 loại màn hình được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu xem màn hình LED và LCD có điểm gì khác biệt đã nhé. Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ với 2 loại màn hình.

1. Điểm khác nhau giữa màn hình LED và LCD

Tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn màn hình LED và LCD. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần quan tâm đến.

1.1. Màn hình LCD là gì?

LCD (Liquid Crystal Display) hay còn gọi là màn hình tinh thể lỏng được cấu tạo từ nhiều điểm ảnh chứa tinh thể lỏng. Cấu tạo này cho phép khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và cho phép ánh sáng thay đổi cường độ khi chiếu quá các loại kính lọc phân cực.

Màn hình LCD sử dụng phổ biến trong màn hình máy tính, Tivi…
Màn hình LCD sử dụng phổ biến trong màn hình máy tính, Tivi…

Màn hình LCD sử dụng công nghệ để phát ra ánh sáng chứ nó không có khả năng tự phát ra ánh sáng. Nó thường được sử dụng cho các sản phẩm tiếp xúc ở khoảng cách gần với người dùng.

 • Màn hình này có cấu tạo gồm 6 lớp xếp chồng lên nhau bao gồm:
 • Kính lọc phân cực thẳng đứng. Kính này có tác dụng lọc ánh sáng tự nhiên
 • Lớp kính có điện cực ITO
 • Lớp tinh thể lỏng
 • Lớp kính có điện cực ITO chung
 • Kính lọc phân cực được đặt theo phương nằm ngang
 • Gương phản xạ. Gương này dùng để phản xạ ánh sáng.

Màn hình này sử dụng đèn nền là đèn đèn huỳnh quang cực âm lạnh đặt phía sau màn hình. Ánh sáng này có thể xuyên qua các lớp nền và tạo ra ánh sáng đều trên toàn bộ màn hình.

1.2. Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là loại màn hình sử dụng Diode phát sáng thường được dùng cho các sự kiện hoặc hoạt động giải trí, thương mại… Có 2 loại là màn hình LED trong nhà và ngoài trời, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng cho sân khấu, bảng quảng cáo, màn hình cho phòng họp, nhà hàng, nhà chờ sân bay…

LED được đánh giá cao ở độ bền cùng khả năng tùy biến kích thước.
LED được đánh giá cao ở độ bền cùng khả năng tùy biến kích thước.

Bạn cần phân biệt rõ đây là LED màn hình trình chiếu chứ không phải màn hình Tivi sử dụng công nghệ LED. Màn hình LED có khả năng trình chiếu đa dạng định dạng nội dung, khả năng chịu tác động môi trường cùng việc dễ dàng thay đổi kích thước nên đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Cấu tạo của nó bao gồm:

 • Module LED hoặc Cabin
 • Đầu thu hoặc các loại đầu phát chuyên dụng
 • Mạch điều khiển LED
 • Khung kim loại dùng để đỡ màn hình
 • Bộ chuyển đổi nguồn điện
 • Thùng Flight Case
 • Phần mềm điều khiển hệ thống

2. Màn hình LED và LCD loại nào tốt hơn?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng so sánh màn hình LED và LCD về một số yếu tố cơ bản như sau:

2.1. Giá cả

Về giá thì màn hình LED sẽ có giá cao hơn màn hình LCD. Đây là loại màn hình có độ bền lên đến 100.000 giờ cùng với đó là khả năng chịu va đập và thời tiết khắc nghiệt vô cùng tốt. Không những vậy nó còn dễ sử dụng và linh hoạt điều chỉnh kích thước nên rất xứng đáng được đầu tư.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn cân nhắc lựa chọn loại màn hình phù hợp.
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn cân nhắc lựa chọn loại màn hình phù hợp.

2.2. Chất lượng hình ảnh

Cả 2 loại màn hình này đều có khả năng hiển thị đa dạng nội dung như hình ảnh, Video… với chất lượng sắc nét cùng màu sắc ấn tượng. Tuy nhiên ở khoảng cách gần thì LCD là lựa chọn hoàn hảo hơn. LED có góc nhìn đến 150 độ, nhiều hơn so với góc nhìn 100 độ của LCD. Điều này giúp người dùng có thể nhìn màn hình LED từ nhiều hướng mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh.

2.3. Độ chính xác màu sắc

Đối với các loại LED sử dụng nền LED trắng thì màu sắc không quá khác biệt với LCD. Tuy nhiên, hiện nay nhiều loại đèn LED sử dụng 3 màu RGB mang đến màu sắc hiển thị vô cùng sống động và chân thực.

2.4. Tuổi thọ

Màn hình LED có độ bền lên đến 100.000 giờ trong khi LCD chỉ đạt khoảng 50.000 giờ. Chưa kể LCD còn sử dụng thủy ngân nên kém thân thiện với môi trường hơn.

Có thể thấy màn hình LED và LCD đều có những ưu điểm nhất định, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại màn hình phù hợp. Chẳng hạn nếu lựa chọn Tivi sử dụng cho không gian hẹp, LCD sẽ rất phù hợp để nhìn từ khoảng cách gần. Còn nếu muốn sử dụng màn hình lớn cho sự kiện, trình chiếu tại nhà hàng, sân khấu… thì LED cần được ưu tiên hơn.

Qua những nội dung Hồng Nhân chia sẻ, hi vọng bạn sẽ có thêm thông tin về màn hình LED và LCD để có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu cần được tư vấn thêm về màn hình hãy liên hệ Hotline (+84) 028 3516 2256 để được hỗ trợ tốt nhất.