So sánh ưu nhược điểm của công nghệ Led Backlit và công nghệ CCFL

Công nghệ Led Backlit với nhiều tính năng nổi bật ngày càng được sử dụng rộng rãi và dần thay thế cho công nghệ CCF cũ vốn có nhiều nhược điểm.

Công nghệ Led Backlit và công nghệ CCFL được sử dụng phổ biến trong sản xuất màn hình cho các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, do có quá nhiều nhược điểm nên công nghệ CCFL hầu như đã không còn được sử dụng. Thay vào đó, công nghệ Led Backlit với nhiều ưu điểm nổi trội ngày càng được yêu thích. Mời các bạn tìm hiểu đặc điểm và tính chất của 2 loại công nghệ này để có thêm những thông tin thú vị.

Các loại màn hình ngày càng được cải tiến với nhiều tính năng nổi bật
Các loại màn hình ngày càng được cải tiến với nhiều tính năng nổi bật

1. Đặc điểm và tính chất của LED Backlit

Công nghệ LED Backlit được sử dụng trên các sản phẩm màn hình tinh thể lỏng hay còn gọi là màn hình LCD. Màn hình này hoạt động như một lớp màn chắn chiếu sáng cho phép những điểm ảnh hiển thị màu sắc và hình ảnh lên trên nó.

LED Backlit là công nghệ màn hình rất được ưa chuộng hiện nay
LED Backlit là công nghệ màn hình rất được ưa chuộng hiện nay

Đây là công nghệ màn hình sở hữu nhiều ưu điểm mà hiếm có công nghệ nào sánh kịp. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

Hiển thị hình ảnh chất lượng

Công nghệ LED Backlit giúp màn hình hiển thị hình ảnh sắc nét. Thêm vào đó là màu sắc tươi tắn cùng độ tương phản cao. Đây là yếu tố được người dùng đánh giá cao khi lựa chọn màn hình.

Màn hình siêu mỏng

Công nghệ hiện đại này cho phép sản xuất những chiếc màn hình LED siêu mỏng. Màn hình mỏng luôn được ưu ái bởi tính thẩm mỹ cùng sự sang trọng, tinh tế.

Tiết kiệm điện năng và thân thiện môi trường

Công nghệ LED Backlit hạn chế tối đa tác động lên môi trường so với các công nghệ cũ. Đồng thời, công nghệ này cũng được khen ngợi về khả năng tiết kiệm điện năng. Đây là điều mà các loại màn hình trước đây không có được.

Tuy nhiên, màn hình này có nhược điểm đó là tạo ra lượng ánh sáng xanh lớn. Ánh sáng xanh gây tác động xấu đến mắt của người nhìn. Thêm một điểm trừ nữa của công nghệ này đó chính là màn hình sẽ bị đổi màu khi nhìn từ góc nghiêng. Nguyên nhân là do màn hình sử dụng tấm nền TN thông thường.

Dẫu cho còn tồn tại một số nhược điểm, LED Backlit vẫn sở hữu nhiều điểm cộng. Màn hình này ngày càng được ưu ái. Tuy nhiên, công nghệ này có chi phí khá cao, nên không phải nhà sản xuất nào cũng đủ khả năng sử dụng. Màn hình với công nghệ LED Backlit chủ yếu được sử dụng cho các dòng thiết bị cao cấp với giá bán khá cao.

2. Đặc điểm và tính chất của CCFL

Màn hình CCFL (Cold Cathode Fluorescent Lamp) là một biến thể khác của màn hình LCD. Thay vì sử dụng đèn LED thì công nghệ CCFL sử dụng bóng đèn neon để làm đèn nền. 

Những chiếc tivi công nghệ cũ không còn được ưa chuộng dù giá thành rẻ

>>> Xem thêm: Màn hình led trong suốt

Nếu so với công nghệ LED thì công nghệ CCFL tồn tại rất nhiều nhược điểm:

Khả năng hiển thị hình ảnh

So với CCFL thì công nghệ LED giúp cho dải màu đen thể hiện trở nên sâu hơn. Màn hình CCFL còn có độ sáng kém mà màu kém tươi hơn. Bên cạnh đó, tần số nhấp nháy của đèn CCFL thấp. Khi chiếu hình ảnh động, người xem sẽ có cảm giác hình ảnh bị nhảy, mất đi chuyển động mượt mà.

Về chất lượng màn hình

Màn hình CCFL khá nóng khi sử dụng, tốn nhiều điện năng và có độ bền kém. Bên cạnh đó, CCFL bị hạn chế khi thiết kế các loại màn hình siêu mỏng. Đây là điểm trừ lớn của công nghệ này.

Không thân thiện với môi trường

công nghệ CCFL chứa những thành phần kim loại nặng, có hàm lượng chất độc lớn và gây nên những tác động tiêu cực đối với môi trường.

Mặc dù có giá thành rẻ, nhưng vì có quá nhiều điểm trừ nên hiện nay công nghệ CCFL không được ưa chuộng và sử dụng nhiều.

3. Khi nào sử dụng CCFL và LED Backlit

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp công nghệ LED Backlit trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, vì giá thành quá cao nên LED Backlit chỉ được sử dụng đối với các sản phẩm cao cấp. Các thiết bị điện tử như tivi, màn hình máy tính, điện thoại thông minh,… đều sử dụng công nghệ này.

Trong tương lai, công nghệ màn hình sẽ ngày càng được nâng cao
Trong tương lai, công nghệ màn hình sẽ ngày càng được nâng cao

>>Xem thêm: Báo giá màn hình LED cỡ lớn chính hãng mới nhất

Công nghệ CCFL cũ hầu như đã không còn xuất hiện. Một số nhà sản xuất đã cải tiến công nghệ CCFL, tuy nhiên CCFL cải tiến chỉ giúp làm giảm giá thành sản xuất còn tính năng cũng không khác nhiều so với trước đây. CCFL được sử dụng cho các mẫu tivi bình dân, giá thành thấp và không có quá nhiều tính năng.

Đi kèm với sự phát triển của công nghệ, những thiết bị điện tử ngày càng cao cấp và sở hữu những tính năng nổi bật. Với nhiều ưu điểm, LED Backlit ngày càng được ưa chuộng, dần dần thay thế cho công nghệ CCFL đã cũ. Trong tương lai, công nghệ màn hình sẽ ngày càng được nâng cấp. Mang đến nhiều tính năng mới và trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng.

Màn hình đóng vai trò quan trọng mang đến trải nghiệm của người dùng. Màn hình cũng sẽ dễ bị hư hỏng và giảm tuổi thọ trong quá trình sử dụng. Vậy nên, trước khi mua các sản phẩm điện tử bạn nên tìm hiểu về tính năng cũng như các thông số kỹ thuật. Đồng thời bạn nên chọn các đơn vị cung cấp uy tín để yên tâm về chất lượng.