Pixel Pitch là gì? Ứng dụng của Pixel Pitch trong màn hình LED?

Pixel Pitch là gì, nó có tầm quan trọng như thế nào trong việc chọn lựa màn hình LED. Cách lựa chọn Pixel Pitch nào sẽ tốt nhất,…? Hồng Nhân sẽ giải đáp chi tiết trong chủ đề hôm nay

pixel-pitch-la-gi

Pixel Pitch có ảnh hưởng đến độ phân giải màn hình LED.

Pixel là thuật ngữ thường dùng trong công nghệ màn hình kỹ thuật số. Các biệt ngữ trong ngành có thể khó hiểu, nhưng hiểu được Pixel, Pixel Pitch là gì phần nào sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình. Khi nói đến màn hình LED, việc tìm ra cao độ Pixel phù hợp là điều cần thiết cho việc hiển thị đẹp mắt của màn hình. Độ phân giải của màn hình được xác định bằng tổng số Pixel trên màn hình. Số lượng Pixel cao hơn tạo ra độ phân giải cao hơn, có nghĩa là chất lượng hình ảnh tốt hơn. Trên màn hình LED, cao độ điểm ảnh và khoảng cách nhìn là những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

Pixel là gì

Pixel là phần tử nhỏ nhất của hình ảnh kỹ thuật số, liên quan đến vị trí hiển thị. Trên màn hình LED, một LED được gọi là Pixel vì nó là đơn vị nhỏ nhất trên màn hình LED. Một Pixel còn được gọi là phần tử ảnh (Pix = ảnh, El = phần tử). Một Pixel được biểu thị bằng một dấu chấm hoặc hình vuông trên màn hình hiển thị màn hình máy tính. Điểm ảnh là các khối xây dựng cơ bản của một hình ảnh hoặc màn hình kỹ thuật số và được tạo ra bằng cách sử dụng các tọa độ hình học.

Màn hình LED được tạo thành từ một mảng Pixel, chiếu sáng theo các cường độ và màu sắc khác nhau để tạo ra các chữ cái, đồ họa, hoạt ảnh và Video. Đó cũng là nguyên tắc mà tivi hoặc màn hình máy tính của bạn hoạt động.

Tùy thuộc vào card đồ họa và màn hình hiển thị, số lượng, kích thước và sự kết hợp màu sắc của các Pixel sẽ có sự khác nhau và được đo bằng độ phân giải màn hình. Ví dụ, một máy tính có độ phân giải hiển thị 1280 x 768 sẽ tạo ra tối đa 98.3040 Pixel trên màn hình hiển thị.

Độ phân giải Pixel cũng quyết định chất lượng hiển thị. Nhiều Pixel hơn trên mỗi Inch của màn hình điều khiển mang lại kết quả hình ảnh tốt hơn.

Kích thước vật lý của một Pixel khác nhau, tùy thuộc vào độ phân giải của màn hình. Nó sẽ bằng kích thước của cao độ chấm nếu màn hình được đặt ở độ phân giải tối đa và sẽ lớn hơn nếu độ phân giải thấp hơn vì mỗi Pixel sẽ sử dụng nhiều chấm hơn.

Pixel Pitch là gì?

pixel-pitch-trong-man-hinh-led

Pixel Pitch là khoảng cách giữa các Pixel.

Pixel Pitch hay còn gọi là mật độ điểm ảnh, là khoảng cách (thường tính bằng Milimet) giữa các Pixel. Pixel Pitch được đo từ tâm của một Pixel đến tâm của Pixel liền kề. Pixel Pitch mô tả mật độ của các Pixel (cụm LED) trên màn hình LED và tương quan với độ phân giải. Vì phần tử có thể điều khiển thấp nhất trên màn hình LED là một LED, Pixel Pitch trên màn hình LED sẽ là khoảng cách giữa mỗi LED.

Khoảng cách điểm ảnh càng nhỏ, các đèn LED càng gần nhau, do đó mật độ điểm ảnh cao hơn mang lại chất lượng độ phân giải cao hơn. Pixel Pitch cao hơn cho thấy khoảng cách giữa các Pixel lớn hơn, do đó độ phân giải thấp hơn.

Pixel Pitch rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khoảng cách xem tối ưu cho màn hình của bạn. Hình ảnh có được đường viền mịn hơn và chi tiết tốt hơn với các giá trị Pixel Pitch thấp hơn. Điều này cho phép người xem đứng gần màn hình hơn và thưởng thức hình ảnh rõ nét mà không bị phân tâm bởi các Pixel riêng lẻ. Khi xác định khoảng cách xem và cao độ Pixel, quy tắc chung là kích thước Pixel nhỏ hơn sẽ cho phép khoảng cách xem gần hơn. Ngược lại, điểm ảnh cao hơn sẽ kéo dài khoảng cách xem tối thiểu. Vì vậy, màn hình có Pixel Pitch là 1,2mm sẽ có độ phân giải cao hơn đáng kể và khoảng cách xem tối ưu gần hơn so với màn hình 16mm.

Giảm Pixel Pitch đến tối đa có thật sự là tốt hay không?

ung-dung-man-hinh-led

Độ phân giải cao hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó tốt hơn.

Mặc dù độ phân giải là vấn đề quan trọng. Nhưng độ phân giải cao hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó tốt hơn.

Pixel Pitch thấp hơn cũng có nghĩa là mật độ điểm ảnh cao hơn. Mật độ điểm ảnh cao hơn có nghĩa là có nhiều LED hơn trên một màn hình. Do đó, màn hình LED có thể sẽ đắt hơn và yêu cầu bảo trì cao hơn. Pixel Pitch cũng ảnh hưởng đến khoảng cách xem cũng như hiệu suất hình ảnh của màn hình LED.

Mặc dù mật độ điểm ảnh cao hơn mang lại chất lượng hình ảnh được cải thiện. Nhưng nó không phải là lựa chọn lý tưởng cho mọi tình huống. Mật độ điểm ảnh bổ sung nhằm tạo ra khoảng cách xem gần hơn. Ở khoảng cách xem lớn hơn, mật độ điểm ảnh cao hơn làm mất đi lợi thế về hình ảnh và chỉ đơn giản là làm tăng chi phí của màn hình.

Khi chọn màn hình LED cho quảng cáo, chủ doanh nghiệp nên cân nhắc mức độ phức tạp của nội dung hiển thị và độ phân giải nào là đủ để hiển thị nội dung của bạn. Ví dụ: Nếu màn hình hiển thị hoạt ảnh văn bản và Logo đơn giản, thì màn hình LED có độ phân giải cao sẽ không cần thiết. Điều quan trọng là các chủ doanh nghiệp phải cân nhắc cẩn thận xem Pixel Pitch của màn hình LED. Và chọn  Pixel Pitch nào sẽ tiết kiệm chi phí nhất cho nhu cầu kinh doanh của mình. Giải pháp lý tưởng sẽ luôn là sự kết hợp hợp lý giữa chi phí và độ phân giải hợp nhu cầu và ngân sách.

Chọn Pixel Pitch nào sẽ tốt nhất cho màn hình LED

khoang-cach-nhin-man-hinh-led

Khi chọn Pixel Pitch bạn cần xem xét khoảng cách xem và độ phân giải màn hình LED.

Pixel Pitch thường dao động từ 1,25mm đến 4mm để xem trong nhà. Pixel Pitch có thể từ 4mm đến 10mm hoặc cao hơn để xem ngoài trời. Nguyên nhân là bởi màn hình LED ngoài trời có xu hướng lớn hơn màn hình trong nhà vì khoảng cách xem thường lớn hơn.

Vậy cách để tối ưu Pixel Pitch là gì? Khi chọn Pixel Pitch của màn hình LED, có hai yếu tố bạn cần xem xét. Đó là khoảng cách xem tối ưu của màn hình LED và độ phân giải màn hình LED.

  • Khoảng cách xem tối ưu của màn hình LED:

Khi chọn mật độ điểm ảnh, điều quan trọng đầu tiên là phải xem xét khoảng cách từ người xem đến màn hình. Công thức chung cho khoảng cách xem tối ưu là:

Pixel Pitch (mm) /(0.3~0.8) = Khoảng cách xem tối ưu (mm).

Ví dụ: Khoảng cách xem tốt nhất cho màn hình LED 1,25mm Pixel là 1,5 ~ 4 mét. Người xem ở khoảng cách 2 mét sẽ có thể phân biệt rõ ràng màn hình LED. Tuy nhiên, những người xem từ khoảng cách xa hơn, chẳng hạn như 5 mét sẽ nhìn thấy hình ảnh màn hình ít rõ hơn. Nhưng vẫn có thể chấp nhận được. (Ví dụ này dựa trên tiêu chuẩn thị lực bình thường.)

  • Độ phân giải màn hình LED: Màn hình LED RIGARD có dạng mô-đun. Do đó, độ phân giải sẽ khác nhau tùy thuộc vào tổng kích thước của màn hình.

Màn hình LED quảng cáo nên chọn Pixel Pitch nào

chon-pixel-pitch

Tùy nhu cầu và ngân sách, doanh nghiệp có thể chọn Pixel Pitch phù hợp cho màn hình LED.

Đối với màn hình LED ngoài trời, Pixel Pitch từ 3mm ~ 6mm được khuyến nghị để xem ở khoảng cách gần và 16mm ~ 20mm để xem ở khoảng cách xa. Màn hình trong suốt ClearLED có dạng mô-đun và do đó độ phân giải sẽ khác nhau tùy thuộc vào tổng kích thước của màn hình.

Pixel Pitch nhỏ hơn thường cung cấp độ phân giải cao hơn, nhưng giá của nó đắt hơn. Vật liệu và chi phí sản xuất cao hơn đối với màn hình có Pixel Pitch nhỏ hơn vì cần nhiều cụm đèn LED hơn để tạo ra mật độ điểm ảnh cao hơn.

Hiểu được Pixel Pitch là gì sẽ giúp bạn chọn được thông số phù hợp với màn hình LED. Pixel Pitch càng nhỏ thì độ phân giải càng cao, hiển thị sẽ càng sắc nét và rõ ràng hơn. Tuy nhiên, Pixel Pitch ảnh hưởng nhiều đến chi phí và yêu cầu bảo trì màn hình. Điều quan trọng là các chủ doanh nghiệp phải cân nhắc chi phí, ứng dụng và mục tiêu của màn hình LED khi chọn Pixel Pitch. Liên hệ với Hồng Nhân để nhận báo giá hoặc được được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn rõ hơn về Pixel Pitch, các loại màn hình LED chất lượng nhé.