Module LED là gì? Cấu tạo của Module LED

Module LED là một trong những thành phần chính của màn hình LED. Màn hình muốn chất lượng và hiển thị hình ảnh tốt đòi hỏi phải chọn đúng Module. Vậy thành phần này được cấu tạo như thế nào? Bài viết sau đây của Hồng Nhân sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Module LED là gì?

Module là một bộ phận nhỏ chứa một hoặc nhiều diode phát sáng (còn gọi là LEDs) được thiết kế để dễ dàng tích hợp vào các hệ thống điện tử khác nhau. Các bóng LED có thể phát ra một loạt các màu sắc khác nhau. 

Module LED còn được hiểu là những tấm bảng LED nhỏ tạo nên một màn hình LED quảng cáo lớn và thành phần này sẽ quyết định chất lượng hình ảnh trên màn hình. Các module khác nhau tương ứng với số lượng bóng led gắn ở bo mạch điện tử. Chính vì vậy, mỗi màn hình LED sẽ có khả năng hiển thị màu sắc, độ sáng khác nhau.

Module LED là bộ phận quan trọng để hiển thị hình ảnh của màn hình LED
Module LED là bộ phận quan trọng để hiển thị hình ảnh của màn hình LED

Cấu tạo của module LED là gì?

Một module gồm nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận đảm nhiệm chức năng khác nhau giúp thành phần này hoạt động tốt hơn. Cụ thể:

Bảng mạch PCB

PCB là một thành phần chính của hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại. Bộ phận này sử dụng để cung cấp cơ học và điện tử cho việc lắp ráp thiết bị điện tử, kết nối chúng lại với nhau thông qua các đường mạch in dẫn.

Nếu không có PCB, các linh kiện nối với nhau sẽ được nối bằng dây dẫn, làm tăng độ phức tạp và không thể tạo ra bo mạch chủ. Với PBC, linh kiện được nối với nhau bằng các lỗ thông

Bảng mạch in PCB trong module LED rất quan trọng trong việc sản xuất các thiết bị điện tử hiện đại như màn hình, bởi vì nó có thể tùy chỉnh các thông số kỹ thuật theo yêu cầu người dùng.

Bóng LED

Bóng LED là một loại đèn sử dụng chip phát sáng để tạo ra ánh sáng. Bóng LED được định dạng RGB cho hiệu ứng độ nhạt khác nhau của màu sắc ánh sáng.

Chip điều khiển

Chip điều khiển là bộ phận của module sử dụng công nghệ SMD thay thế cho công nghệ cũ. Nó cho phép phát sáng 3 màu sắc theo định dạng RGB. Nó đảm bảo cung cấp dòng điện ổn định và liên tục không bị gián đoạn bằng cách tự điều chỉnh để bù cho những thay đổi về nhiệt độ và độ dẫn điện của đèn LED.

Chip điều khiển cho phép màn hình phát sáng 3 màu sắc
Chip điều khiển cho phép màn hình phát sáng 3 màu sắc

IC

IC được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ điều khiển trong các hệ thống màn hình điện tử. Một chip điều thường có vai trò thu nhận dữ liệu hiển thị từ card đồ họa hay bộ xử lý hình ảnh để tạo ra PWM bên trong. 

Nó có thể được lập trình để thực hiện một loạt các tác vụ, từ việc điều khiển đèn LED, đọc dữ liệu từ các cảm biến đến việc quản lý các giao thức giao tiếp phức tạp.

Xem thêm: Báo giá màn hình LED ngoài trời

Thông số cần biết khi lựa chọn module LED

Mỗi màn hình LED sẽ có các chỉ số module khác nhau. Thế nên, khi mua màn hình LED, bạn có thể chú ý đến các thông số sau:

Khoảng cách điểm ảnh

Khoảng cách điểm ảnh được hiển thị bằng pixel, là khoảng cách trung bình từ trung tâm của một pixel đến trung tâm của pixel tiếp theo trên một màn hình hoặc cảm biến hình ảnh. Đây là một tham số quan trọng để xác định chất lượng hình ảnh và độ phân giải của một màn hình hoặc cảm biến. 

Khoảng cách điểm ảnh nhỏ hơn thường cho chất lượng hình ảnh tốt hơn vì nó tạo ra độ phân giải cao, tạo ra hình ảnh chi tiết và rõ nét hơn. Tuy nhiên, việc tăng độ phân giải cũng đồng nghĩa với việc tăng yêu cầu về khả năng xử lý hình ảnh và băng thông truyền dẫn.

Kiểu bóng LED

Bóng LED có rất nhiều kiểu dáng và mô hình khác nhau, được thiết kế để phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Module thường được sử dụng nhiều nhất là SMD và DIP.  

LED dạng SMD phổ biến trong việc sản xuất bảng quảng cáo LED và màn hình LED. Còn LED dạng DIP là loại LED truyền thống, thường được sử dụng trong các ứng dụng cần độ tin cậy cao và khả năng chống môi trường khắc nghiệt.

Có nhiều loại bóng LED phù hợp với các sản phẩm khác nhau
Có nhiều loại bóng LED phù hợp với các sản phẩm khác nhau

Kích thước

Kích thước module thường được xác định bằng kích thước chiều dài và chiều rộng của module. Đây là yếu tố ít có khả năng làm ảnh hưởng đến chất lượng module. Các loại module LED sẽ có kích thước khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể và thiết kế của module. 

Cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng của module chịu trách nhiệm quan trọng trong việc xác định mức độ sáng và hiệu quả của ánh sáng mà module phát ra. Cường độ ánh sáng càng cao, ánh sáng phát ra từ module càng mạnh.

Tốc độ làm mới

Tốc độ làm mới là số lần một hình ảnh được cập nhật trên màn hình trong một giây. Nói cách khác, nếu một màn hình có tốc độ làm mới là 60Hz, điều đó có nghĩa là hình ảnh trên màn hình được cập nhật 60 lần mỗi giây.

Đây là yếu tố giúp cho video chuyển động trở nên mượt mà hơn. Tốc độ làm mới càng cao, chất lượng hình ảnh càng tốt.

Tốc độ làm mới là yếu tố đánh giá khả năng hiển thị hình ảnh của màn hình
Tốc độ làm mới là yếu tố đánh giá khả năng hiển thị hình ảnh của màn hình

Mật độ điểm ảnh của module LED

Mật độ điểm ảnh của một module được xác định bởi số lượng điểm ảnh trên một đơn vị diện tích nhất định. Mỗi điểm ảnh trên một module LED thường bao gồm một hoặc nhiều LED, tùy thuộc vào cấu trúc và loại module. Mật độ điểm ảnh cao hơn thường cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Các loại module LED hiện nay

Khi chọn module, bạn có thể tham khảo 2 loại dưới đây:

Module LED DIP

DIP là một công nghệ được sử dụng rộng rãi trong module. Trong một module DIP, mỗi pixel bao gồm ba LED riêng biệt, mỗi LED phát ra một màu cơ bản: đỏ, xanh lá và xanh dương. Bằng cách điều chỉnh cường độ của từng LED, module có thể tạo ra bất kỳ màu nào trong phạm vi của gam màu.

LED DIP có độ sáng cao, phù hợp cho các sự kiện ngoài trời hoặc trong những điều kiện ánh sáng mạnh. 

Module DIP sử dụng phổ biến trong các sự kiện ngoài trời
Module DIP sử dụng phổ biến trong các sự kiện ngoài trời

Module LED SMD

Module SMD sử dụng công nghệ mắt chip LED. Trong đó, các chip LED được gắn trực tiếp lên mặt bề mặt của bảng mạch PCB. Trong module SMD, mỗi pixel thường bao gồm một LED SMD duy nhất. Do kích thước nhỏ gọn nên LED SMD có mật độ pixel cao hơn và thường được đặt trong nhà.

Ứng dụng của module LED trong cuộc sống

Là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của màn hình LED, module được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như:

Giải trí, sự kiện lớn: Module LED có khả năng ghép lại thành một màn hình với kích thước lớn nên thường được dùng làm màn hình LED cho những sự kiện lớn hoặc liveshow âm nhạc…

Giáo dục – Học tập: Loại module có độ phân giải cao có thể dùng làm màn hình LED để chiếu trong hội trường để phục vụ cho việc học tập của sinh viên. Ngoài ra, bên cạnh máy chiếu thì màn hình LED cho chất lượng cao và được ưa chuộng hơn hiện nay.

Quảng cáo: Với khả năng cho hình ảnh chuyển động mượt mà và video chuyển cảnh nhanh, màn hình LED là sự lựa chọn tốt nhất cho các công ty muốn quảng cáo thương hiệu/ sản phẩm ngoài trời.

Module LED ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống
Module LED ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Lưu ý khi sử dụng module LED

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng khi sử dụng module và chọn mua màn hình LED, bạn nên chú ý đến một số vấn đề sau đây:

Tùy thuộc vào không gian bạn định lắp đặt màn hình LED mà chọn loại module phù hợp. Bởi vì, về thông số kỹ thuật và kích thước, module trong nhà sẽ khác module ngoài trời. Nếu lựa chọn module phù hợp sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian và giúp sản phẩm phát huy đúng công dụng, sử dụng bền hơn.

Nếu đặt module LED trong nhà, bạn tránh các va đập từ bên ngoài hoặc để lượng nước lớn xâm nhập vào máy.

Lựa chọn đơn vị kinh doanh module uy tín. Nếu bạn chưa biết mua module ở đâu, có thể đến với Công ty Hồng Nhân – Chuyên cung cấp các loại màn hình chất lượng, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sản phẩm phù hợp với tài chính và nhu cầu. 

Hồng Nhân đã phục vụ cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước, sự kiện lớn, nhỏ tại các địa điểm khác nhau. Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, chúng tôi có quy trình làm việc nhanh chóng, đồng hành cùng bạn trên mọi sự kiện khi cần mua màn hình LED.

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn mua loại module LED nào, hãy liên hệ với Hồng Nhân qua website hoặc Hotline: 090 826 4557 – 093 239 239 để được tư vấn nhanh chóng.